Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Việc làm thêm Nhật Bản: Các câu hội thoại xin việc qua điện thoại

Việc làm thêm Nhật Bản: Các câu hội thoại xin việc qua điện thoại


Ngày nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực. Tiếng Nhật đã trở lên khá quen thuộc với chúng ta. Để có ấn tượng đầu tiên khi đi tuyển dụng vào các công ty cùa Nhật Bản làm việc, các bạn có khá nhiều cách thể hiện khác nhau, trong đó có cách rất đơn giản là ứng xử khôn khéo qua điện thoại. Dưới đây Jellyfish Education xin giới thiệu với các bạn cách hội thoại xin ứng tuyển qua điện thoại.
店:「お電話ありがとうございます。○○店でございます。」
留:「お忙しい
ところすみません。私は○○と申します。×××の求人(きゅうじん)広告(こうこく)を見て電話をしました。アルバイト担当(たんとう)の方(かた)はいらっしゃいますか?」
店:「少々お待ちください。」
留:「はい。」
店:「お電話変わりました。担当の××でございます。」
留:「私○○と申します。アルバイトを希望していますが、まだ募集(ぼしゅう)していますか?」
店:「はい。募集しております。」
留:「ぜひ一度(いちど)面接(めんせつ)をお願いします。」
店:「いつなら来られますか?」
留:「○月×日、○月△日、○月○日の午後○○時は大丈夫です」
hoặc「午前中以外でしたら、いつでも大丈夫です。」
店:「では○月△日 午後2時でどうでしょうか?」
留:「はい、わかりました。それでは、○月△日 午後2時に行きます。」
店:「写真付き(しゃしんづき)の履歴書(りれきしょ)と身分(みぶん)証明書(しょうめいしょ)をお持(おも)ちください。」
留:「はい。どうぞよろしくお願いします。」
店:「はい。こちらこそよろしくお願いいたします。」
留:「どうもありがとうございました。」
店:「失礼いたします。」
留:「失礼いたします。」
 


Nhưng việc làm thêm tại Nhật Bản không chỉ là câu chuyện về tăng thêm thu nhập và trang trải sinh hoạt phí ở một trong những môi trường đắt đỏ nhất thế giới mà không phải xin viện trợ từ gia đình. Arubaito là câu chuyện về cơ hội giao tiếp nhiều, có thêm kinh nghiệm sống và nâng cao khả năng tiếng Nhật – thứ sẽ giúp bạn tiến đến với những Arubaito có thu nhập cao hơn. Arubaito còn nhằm nâng cao sức khỏe và sự minh mẫn, bởi làm việc ở Nhật rất nghiêm túc, mọi người đều phải hăng say, làm xong việc của mình thì sẽ làm cả việc của người khác trong team nếu họ chưa xong. Ở Úc nếu người chủ trả thêm tiền thì chưa chắc nhân viên đã đi làm thêm, nhưng ở Nhật dù không được thêm lương – người ta vẫn sẵn sàng sống chết để hoàn thành công việc. Thú vị nhất, Arubaito giúp ta hiểu biết hơn về con người, văn hóa, lối sống, phong cách làm việc của người Nhật mà nếu không đi làm thêm sẽ khó biết được.
Arubaito tại Đại học Kyutech, Iizuka qua “kênh thế giới”:
Tôi từng được học tại Trường Đại học Kyutech, Iizuka theo chương trình trao đổi sinh viên với Đại học FPT. Ở thành phố này, công việc tay chân đơn giản như rửa bát, quét dọn khá khan hiếm. Đây là khó khăn cho những người mới sang mà muốn đi làm ngay. Sinh viên Việt Nam và các nước khác ở đây đều phải đi làm ở các thành phố khác, và lại phải vào ban đêm, vô cùng vất vả. Những công việc lương cao hơn như thu ngân tại siêu thị, bán hàng tại các cửa hàng tạp hóa, nhạc cụ… yêu cầu tiếng Nhật 1 kyu nên đa phần toàn người Trung Quốc làm, vì tiếng Nhật của họ rất khá. Điều này xuất phát từ việc người Trung Quốc học tiếng Nhật vô cùng dễ dàng do có chung bảng chữ Kanji (Hán Tự).


Hầu hết sinh viên nước ngoài của trường Kyutech đều phải làm thêm nếu là dạng du học tự túc. Đa phần làm tại các Combini, siêu thị Trial, Halloday. Chủ yếu là công việc chân tay và thời gian đa phần là từ 6h tối đến 10h tối. Một số ít sinh viên phải làm từ 10h tối đến 4h sáng. Sinh viên Nhật cũng đi làm thêm để trang trải thu nhập. Họ làm trong các tiệm sách, cửa hàng băng đĩa, siêu thị… với mức thu nhập như người nước ngoài. Một số người bạn của tôi làm trong bộ phận nhà bếp của bệnh viện Iizuka, với mức lương tạm ổn: 750 Yên một giờ. Được một bữa ăn trưa miễn phí như nhân viên của bệnh viện và được khám sức khỏe định kì hàng tháng miễn phí.
Xã hội Nhật là một xã hội rất văn minh, hiện đại. Chọn người làm cũng có nhiều yếu tố khác chi phối. Với hai ứng viên có cùng năng lực xin việc, người ta có thể sẽ chọn người có chiều cao tốt hơn (nếu là nam) và ngoại hình đẹp hơn (nếu là nữ). Cùng là hai sinh viên xin việc ở một cửa hàng ăn, chủ quán sẽ ưu tiên sinh viên Nhật hơn là sinh viên nước ngoài. Bởi người Nhật tin tưởng người Nhật nhất, họ thật thà, chất phác và trung thành đến tuyệt đối. Nhất là với các công việc liên quan đến tiền nong, kiểm kê tài chính trong cửa hàng thì đa phần là người Nhật nắm giữ vị trí đó chứ không phải người nước ngoài. An toàn, một chút thực dụng, đầy nghiêm túc là những gì ta có thể nhận xét về môi trường làm việc ở Nhật.
Bản thân tôi cũng có kinh nghiệm đi xin việc ít nhất 5 lần tại Iizuka trong quá trình học ở Kyutech: cửa hàng bán nhạc cụ Yamaha, siêu thị Trial, siêu thị Halloday, cửa hàng ăn nhanh Yahata, bếp ăn trường Kyutech… Do thời gian ở lại quá ngắn (visa còn 6 tháng) nên tôi không thể đi làm được, họ chỉ ưu tiên khi bạn có thể ở lại Nhật lâu dài, đảm bảo công việc không bị gián đoạn; nhưng phần nào qua đó tôi cũng hình dung được về Arubaito, về những khó khăn mà các sinh viên nước ngoài đang phải trải qua ở đây.
Thay lời kết
Nhật Bản là mảnh đất giàu có và khát nhân lực trẻ. Thừa nhận rằng đi làm ở Nhật kiếm tiền cực kì giá trị, dư dả hơn so với nhiều nước khác, dẫu thế nhưng bên cạnh đồng tiền luôn đi kèm không ít “chướng ngại vật”. Với những bạn đang nuôi ý định sang Nhật học tập và làm việc, cần chuẩn bị kĩ năng quản lý thời gian thật tốt, trau dồi tiếng Nhật cật lực trước khi sang. Hi vọng với nhiệt huyết thanh niên, tình cảm dành cho đất nước con người xứ phù tang, cơ hội sẽ luôn mỉm cười với người Việt trẻ chúng ta. Đừng quên học tiếng Nhật thật tốt vào nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

du học nhật bản

sữa bột cho trẻ

thời trang mode 365

spa hà nội trị mụn uy tín

du học nhật bản